Archive for the ‘Automotive’ Category

ตลาดคลองถมขายอะไหล่แต่งรถยนต์ถูกกว่าที่อื่นจริงหรือไม่

เมื่อใครก็ตามเอ่ยถึงตลาดคลองถมแล้วนั้น ผู้คนส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงสินค้าต่างๆ ที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาดอื่นๆ และนับว่าเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มากเป็นอันต้นๆ ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ทำให้เมื่อเราต้องการสินค้าอะไรก็ตาม เราจึงมักจะนึกถึงตลาดคลองถมเป็นที่แรกๆ อยู่เสมอๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าประเภทอะไหล่แต่งรถยนต์ ที่ผู้คนจะหันไปเลือกซื้อที่ตลาดคลองถมกันเป็นจำนวนมากเพราะเข้าใจไปว่า ตลาดคลองถมขายอะไหล่แต่งรถยนต์ถูกกว่าที่อื่นๆ แล้วตลาดคลองถมขายอะไหล่แต่งรถยนต์ถูกกว่าที่อื่นๆ จริงหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หากเราลองเปรียบเทียบราคาสินดูเราก็จะพบว่า ตลาดแต่ละแห่งนั้นขายอะไหล่แต่งรถยนต์ในราคาที่ไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่นัก จะต่างกันเพียงแค่หลักสิบบาทเท่านั้น อีกทั้งอะไหล่แต่งรยนต์บางอย่างก็สามารถหาซื้อได้ตามห้างซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป ไม่จำเป็นต้องไปเปิดเดินตลาดให้เหนื่อย อย่างไรก็ตามแต่บางคนอาจต้องการเปรียบเทียบหลายๆ ร้าน และด้วยตลาดคลองถมเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ทำให้มีร้านขายอะไหล่แต่งรถยนต์เป็นจำนวนมาก อาจจะต้องตรวจสอบราคาจากหลายๆ แหล่งให้มากที่สุด เพราะว่าถ้าหากเราไม่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับอะไหล่แต่งรถยนต์มากเท่าที่ควร เราก็อาจถูกหลอกให้ซื้อสินค้าราคาแพงที่มีคุณภาพต่ำก็เป็นได้ สุดท้ายนี้ไม่ว่าเราจะซื้ออะไหล่แต่งรถยนต์จากที่ไหนก็ตามที ความสะดวกในการเดินทางย่อมเป็นปัจจัยหลักในการหาซื้อสินค้า หากเราเสียค่าเดินทางไปมากขิงที่ได้มาก็อาจไม่คุ้มกับค่ารถที่เสียไปนั่นเอง

การเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์

หลังจากที่เราตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้คนขับรถยนต์มือใหม่รู้สึกยุ่งยากใจก็ก็คงจะหนีไม่พ้นเลยก็คือการเลือกซื้อแบตเตอรี่เพราะมีมากมายหลายยี่ห้อ หลากหลายชนิด หลากหลายขนาด ดูไปดูมาก็เป็นแค่กล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา จะเอาอันไหนดี การเลือกซื้อแบตเตอรี่ต้องดูจากขนาดเครื่องยนต์ของเรา ว่ามีเท่าไหร่ อาทิเช่น รถญี่ปุ่นขนาด 1300 – 1800 ซีซี ควรเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์ขนาด 45 – 60 แอมป์ รถกระบะขนาด 2000 – 3000 ซีซี ก็ควรเลือกใช้แบตเตอรี่รถยนต์ขนาด 70 – 90 แอมป์ โดยหากเราซื้อแบตเตอรี่ลูกใหม่มาก็ควรจะให้มีขนาดแอมป์มากกว่าลูกเก่าที่ 5 -10 แอมป์ เพราะเมื่อเราใช้งานรถยนต์ไปได้นานๆ อุปกรณ์ต่างๆ ภายในอาจเริ่มเสื่อมสภาพลงทำให้ต้องใช้พลังงานมากขึ้น และข้อสำคัญรองลงมาก็คือการเลือกยี่ห้อ ต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ยี่ห้อที่มีชื่อเสียง จากนั้นก็ดูวันที่ วันเดือนปีที่ผลิต ซึ่งอยู่บริเวณมุมล่างซ้ายของแบตเตอรี่ตรงใต้ขั้ว ซึ่งวันเดือนปีที่ผลิตบางยี่ห้ออาจจะเขียนไว้เป็นรหัส อาทิเช่น 28k091 การอ่านก็จะเป็น วันที่ผลิต คือวันที่ 28 ส่วนตัวอักษรคือปีที่ผลิตโยเราสามรถหาข้อมูลได้ว่าแต่ละตัวหมายถึงปีอะไร โดยในที่นี่ k หมายถึงปี 2015 ส่วนเลขชุดต่อมาก็คือ […]

ความคมชัดของกล้องติดรถยนต์ขนาดไหนถึงจะดีที่สุด

ในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า กล้องติดรถยนต์นั้นมีหลากหลายราคา หลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแน่นอนเลยว่าคุณภาพก็ย่อมแตกต่างกัน รวมไปถึงความคมชัดของกล้องด้วย บางคนอาจสงสัยว่าเราจะมีกล้องติดรถยนต์ที่ชัดมากๆ ไปทำไม ทำให้เปลืองเนื้อที่ในการจัดเก็บเสียเปล่าๆ ความคมชัดของกล้องติดรถยนต์นั้นมีอยู่หลายแบบ อันได้แก่ 144p, 240p, 360p, 480p, 720p HD และ 1080p HD ซึ่งในความคมชัด 2 อย่างหลังนี้เป็นความคมชัดที่เราสามารถนำไฟล์วิดีโอมาเปิดดูบนจอโทรทัศน์ขนาด 42 นิ้วหรือมากกว่าได้อย่างสบายๆ อีกทั้งภาพวิดีโอที่ได้จากการถ่ายที่คมชัดมากขนาดนี้จึงทำให้เราได้ภาพเหตุการณ์ ภาพทะเบียน และใบหน้าของคู่กรณีได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่าเราจะต้องแลกกับการที่ความจำของกล้องติดรถยนต์เต็มได้เร็วขึ้น อาทิเช่นหากเราเลือกความคมชัดที่ 360p กล้องติดรถยนต์จะบันทึกต่อเนื่องได้นานถึง 7 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเราเลือกความคมชัดที่ 1080p กล้องติดรถยนต์จะบันทึกต่อเนื่องได้เพียงแค่ 2 – 4 ชั่วโมงเท่านั้น (ขึ้นอยู่กับความจำของเมมโมรี่) เป็นต้น แต่ถ้าหากจะถามว่า เราควรใช้ความคมชัดเท่าไหร่จึงจะดี อันดับแรกเลยก็คือเราควรจะต้องถามตัวเองก่อนว่าจะเอาภาพวิดีโอไปใช้ทำอะไรบ้าง อย่างเช่น บางคนต้องการเพียงแค่ถ่ายเล่นๆ หรือบางคนอาจต้องการความชัดเจนสูงๆ เพื่อความมั่นใจ เป็นต้น แต่หากเราต้องการจะดูภาพวิดีโอผ่าน Youtube แนะนำว่าควรเลือกความคมชัดของกล้องติดรถยนต์แบบ 720p เท่านั้นก็เพียงพอ […]